Lắp đặt internet cmc tại Đà Nẵng

CMC Telecom Đà Nẵng không bị ảnh hưởng đứt cáp AAG ngày 11/1/2017

Chiều 11/1/2017, nhiều người dùng Internet tại Đà Nẵng phản ánh tình trạng không thể truy cập vào Google, Facebook và một số website quốc tế. Bên cạnh đó là dịch vụ Truyền Hình cũng không thể xem được

Nói với internetdanang.vn, anh Phúc Nguyễn, người dùng mạng ở quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết anh không thể truy cập được vào những website trên từ 16h ngày 11/1, kể cả dùng VPN (mạng riêng ảo). Tương tự anh Phúc, chị Nguyễn Tường Vân ở quận Thanh Khê cũng gặp sự cố kết nối tương tự.

Tới ngày 27/1 (30 Tết), tàu sửa chữa mới tiếp cận được vị trí gặp sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia – America Gateway (AAG).

Ngày 8/1, cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố đầu tiên trong năm 2017, gây mất toàn bộ băng thông Internet từ Việt Nam đi hướng Hong Kong, Singapore và Mỹ. Vị trí lỗi được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km.

Tới ngày 27/1, tàu sửa mới tiếp cận được vị trí lỗi trên tuyến AAG.

Ban đầu, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước cho biết nguyên nhân sự cố do rò điện và dự kiến khắc phục xong vào ngày 18/1. Tuy nhiên thông tin cập nhật được đơn vị điều hành AAG gửi đến các ISP thì tới ngày 27/1 tàu sửa cáp mới tiếp cận vị trí lỗi. Thời gian sửa xong chưa được thông báo.

Trước đó ngày 10/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng được xác định bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong. Sự cố gây mất liên lạc trên tuyến theo hướng kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong. Theo một ISP, đến nay tuyến cáp này đã được sửa và hoạt động bình thường trở lại.

Như vậy, hiện chỉ còn tuyến cáp AAG gặp sự cố và thời gian khắc phục sẽ lâu hơn dự kiến ban đầu. Nhưng với vai trò quan trọng, chiếm tới hơn 60% lưu lượng kết nối trong nước ra nước ngoài trong năm 2016, việc AAG bị lỗi sẽ ảnh hưởng tới người dùng Internet tại Việt Nam.

Trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9.

cmc-telecom-da-nang-khong-bi-anh-huong-dut-cap-aag

Năm 2017, nhiều nhà mạng trong nước sẽ mở rộng các kênh truyền nhằm đảm bảo thông suốt kết nối. Đáng chú ý là tuyến APG (Asia Pacific Gateway) đi vào vận hành, hứa hẹn giúp Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ nhanh gấp đôi so với hiện nay.

Theo thông tin từ phía các CEO của Công Ty Viễn Thông CMC Telecom – Chi Nhánh Đà Nẵng , tuyến cáp quang biển APG đã bắt đầu đưa vào khai thác. Việc này ngoài đem đến đường truyền internet tốc độ cao và ổn định cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet Băng Thông rộng do CMC Telecom tại Đà Nẵng nói riêng, tại Việt Nam nói chung, bên cạnh đó còn nâng cao được vị thế sở hữu và khai thác mạng quốc tế của tập đoàn viễn thông CMC .

APG (Asia Pacific Gateway ) Tuyến cáp có chiều dài khoảng 10.400 km, đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các sợi cáp APG mới sẽ kết nối tới điểm trung chuyển tại Nam Thái Bình Dương (PC-1) ở Osaka- Nhật Bản, sau đó kết nối tới Mỹ. Cáp ASE cũng kết nối linh hoạt với điểm trung chuyển Bắc Thái Bình Dương (PC-1) từ Tokyo.

Việc CMC Telecom đưa tuyến cáp quang biển APG vào sử dụng giúp cho hướng đi internet Quốc Tế từ châu Á sang Việt Nam tăng tốc đáng kể, cũng như sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của nước ta vào tuyến cáp quang AAG thường xuyên gặp trục trặc ” Cá Mập cắn đứt cáp

.

INTERNET ĐÀ NẴNG