Lắp đặt internet cmc tại Đà Nẵng

Đã sửa xong tuyến cáp quang biển AAG

Thông tin mới nhất từ đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG, dự kiến đến ngày 24/8/2016, việc sửa chữa các cáp nhánh S11 hướng Hong Kong và S1B hướng Singapore của tuyến cáp AAG mới kết thúc, chậm hơn khoảng 3 ngày so với kế hoạch trước đó. 

Theo thông tin báo từ các nhà cung cấp mạng Việt Nam, cáp quang biển AAG lại bị đứt vào lúc 17 giờ 39 phút ngày 2/8/2016. Được biết vị trí cáp đứt cách trạm cập bờ South Lantau của Hong Kong khoảng 90 km, thuộc tuyến cáp S11.

Do thời gian đứt cáp diễn ra vào chiều tối, nên phải đến hôm sau các nhà mạng mới bắt đầu xử lý vấn đề, định tuyến lưu lượng Internet chuyển hướng sang các tuyến cáp khác để tăng cường dung lượng kết nối quốc tế. 

Chiều 18-8, theo thông báo từ đơn vị quản lý tuyến cáp quang AAG và các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước, việc sửa chữa tuyến cáp quang AAG phải đến ngày 24-8 tới hoàn tất. Trước đó, dự kiến sẽ sửa xong vào ngày 21-8 nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về thời tiết, nên việc sửa chữa sẽ chậm thêm 3 ngày nữa.

Theo lịch trình trước đó, thời gian dự kiến hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố của các cáp nhánh S11 hướng HongKong và S1B hướng Singapore lần lượt là 23 giờ ngày 22-8 và trong ngày 24-8, thay vì như lịch cũ sửa xong vào 6 giờ ngày 21-8 và 5 giờ ngày 18-8 như kế hoạch dự kiến đã được thông báo vào ngày 5-8.

Đã sửa xong tuyến cáp quang biển AAG

Cụ thể, với cáp nhánh S11 hướng HongKong của tuyến AAG, dự kiến tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi vào 13 giờ ngày 18-8 (kế hoạch cũ là vào 6 giờ sáng 16-8) và kết thúc công việc sửa chữa vào 23 giờ ngày 22-8, chậm 1 ngày so với kế hoạch cũ.

Còn đối với nhánh cáp S1B hướng Singapore, theo kế hoạch mới sẽ được tiếp cận vị trí cáp lỗi vào 6 giờ sáng 17-8 và kết thúc việc sửa chữa cáp trong ngày 24-8.

Đây cũng là thời điểm công tác khắc phục sự cố xảy ra với tuyến cáp quang AAG hoàn thành, 100% kênh truyền trên tuyến cáp được khôi phục và hoạt động ổn định.

Trước đó, liên tiếp trong 2 ngày 2-8 và 3-8, tuyến cáp quang AAG đã gặp sự cố. Cụ thể, vào 17 giờ 35 ngày 2-8, tuyến cáp AAG đã bị đứt ở phân đoạn cách HongKong 80 km và nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi bão Nida ở Biển Đông.

Tiếp sau đó, vào sáng 3-8, tuyến cáp này tiếp tục gặp sự cố tại vị trí cách trạm Changi hơn 32 km, trên cáp nhánh S1B cập bờ Singapore gây mất thêm kênh truyền quốc tế hướng Singapore.

Đại diện CMC Telecom cho biết, trong thông báo cập nhật về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quảng biển AAG, đơn vị quản lý tuyến cáp không thông tin về lý do thời gian hoàn thành việc sửa cáp bị chậm hơn so với kế hoạch dự kiến trước đó.

Cũng theo đại diện CMC, trong 2 nhánh cáp của tuyến AAG gặp sự cố lần này, cáp nhánh S11 hướng Hong Kong quan trọng hơn do 80% dung lượng của các ISP tại Việt Nam đi qua nhánh này và chỉ khoảng 20% dung lượng đi qua hướng cáp nhánh S1B – Singapore. Do đó, việc sửa chữa cáp nhánh S11 hướng Hong Kong được đẩy lên hoàn tất trước thời gian sửa xong cáp nhánh S1B hướng Singapore có lợi cho các ISP và người dùng Internet tại Việt Nam.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT. Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch.

Như vậy đến hôm nay 25/8/2016 đã sửa xong tuyến cáp quang biển AAG một cách hoàn chỉnh, mọi tuyến đi quốc tế của các nhà mạng hầu như đã được khôi phục hoàn toàn

Thông tin thêm
Việt Nam có các tuyến cáp quang đi Quốc Tế như sau: – Tuyến AAG tuyến giữa Đông Nam Á và Hoa Kỳ, cập bở tại Vũng Tàu có tổng dung lượng là 29,5 Tbps – Tuyến APG tuyến nối giữa lãnh thổ Châu Á Thái Bình Dương – Tuyến SMW-3 cập bến tại TP Đà Nẵng có tổng dung lượng 320Gbps

Theo: https://internetdanang.vn/

INTERNET ĐÀ NẴNG